ขับรถทุกวันนี้น่ากลัวจัง

ยิ่งขับ ก็ยิ่งกลัว

สมัยขับใหม่ๆ ..กลัวไปเฉี่ยวคนอื่น

พอเริ่มขับแข็ง ..กลัวคนอื่นมาเฉี่ยวเรา

หลังๆ ..กลัวเกิดอุบัติเหตุกับไอ้พวกประหยัดไฟเลี้ยว พวกชอบปาด พวกซิ่งจี้ตูด และที่ขับเลวๆ อีกหลากประเภท

ทุกวันนี้ ..กลัวเข้าเส้น ..กลัวว่าวันนึงตัวเองจะเปิดประตูรถลงไป ฆ่า ใครซักคนบนถนน

เพราะแค่ช่วงต้นปีมานี้ ก็หลายเคสเหลือเกิน ดีที่มีแฟนนั่งอยู่ข้างๆ คอยปรามไม่ให้ฟิวส์ขาด (และคอยช่วยด่าตามความเหมาะสม)

บนท้องถนนทุกวันนี้ การขับรถดีคงไม่เพียงพอให้คุณเดินทางอย่างมีความสุข

คุณต้องขับรถเก่งมากๆ ด้วย หักหลบไว เบรคไว เดาใจเก่ง เพราะไอ้พวกพ่อแม่ไม่สั่งสอนพวกนั้นมันช่างมีเซอร์ไพรส์มายั่วคุณได้เสมอโดยไม่มีการให้สัญญาณใดๆ เพื่อเตือนคุณก่อน

คุณสังเกตมั้ย..ไม่รู้ แต่ผมสังเกตและสรุปได้ดังนี้

รถตู้สาธารณะ - ลูกอีช่างปาด ปาดแบบไม่เคยเปิดไฟเลี้ยว นึกอยากรับคนกูก็ปาดซ้าย นึกจะหนีเข้าเส้นในกูก็ปาดขวา ปาดแบบ"มึงต้องเบรคเอา-มึงไม่เบรคมึงชนกูนะช่วยไม่ได้"

มอเตอร์ไซค์ - ลูกอีซิกแซก ซอกซอน จริงๆ ไม่ใช่เรื่องผิดเลยถ้ามันจะซอกซอนแบบรู้กาลเทศะ และที่สำคัญคือ แม่งเป็นประเภทรถอภิสิทธิ์ ยิ่งในซอย มันจะวิ่งสวนเลน ตัดเลน เฉียงเลน ยังไงก็ได้ ก็แบบนี้นี่แหละ ในซอยบ้านผมรถหวอวิ่งรับศพพวกเหี้ยนี่ทุกคืน พวกพ่อแม่ไม่รู้จักสั่งสอน <-- ขอยืนยันประโยคนี้
อ้อ!..ไอ้พวกขายมอไซค์ก็สำนึกหน่อยนะกับโปรโมชั่นดาวน์ 1 บาท ผ่อนน้อยผ่อนนาน มึงกะลังฆ่าเยาวชนไทยทางอ้อม ..รู้ไว้ด้วย

รถแพงๆ เช่นเบนซ์ - (จากที่สังเกตมาตั้งแต่เรียนมัธยมจนถึงวันนี้ผมหงอกเริ่มแอบขึ้น) รถแพงๆ พวกนี้ไม่ได้ติดตั้งระบบไฟเลี้ยวมากับตัวรถ ที่เห็นแปะที่หน้าและท้ายรถเป็นไฟหลอก-เปิดจริงไม่ได้ ..น่าเห็นใจ

รถปิ๊คอัพ - กว่า 80% ของรถกระบะปิ๊คอัพบนท้องถนน ขับรถเลวแบบฟันธง (และขอชื่นชมพี่ๆ น้องๆ ชาวกระบะอีกหลายๆ คันที่ขับน่ารักนะครับ)

แท็กซี่ - กว่า 90% เหี้ยครับ (ขออนุญาตใช้คำแรง และมั่นใจอย่างแรง..ว่าตรงกับในใจของหลายๆ คน) พอนึกจะชะลอหาคน-ก็ไม่สนว่าใครข้างหลังต้องช้าตาม พอมีผู้โดยสาร-ทีนี้จะทำเวลาและเพื่อเซฟแก๊สตัวเอง-ก็ขับบี้ขับซิ่งบีบแตรยิงไฟไล่จนเพื่อนร่วมถนนต้องเครียดและระอา

รถมูลนิธิ/อปพร. - ระยำชิดนรกครับ โดยเฉพาะคันที่ไม่ได้กำลังปฏิบัติภารกิจ (แต่เหมือนจะรีบซิ่งไปสีสาวร้านลาบก้อย) ไม่รู้มึงจะขับไปช่วยคน หรือจะขับไปชนคนกันแน่ ซิ่งแบบอันตรายมาก ถามจริงๆ เถอะ..มึงซิ่ง(นรก)ช่วย 1 คน แต่ถ้าไปชนคนเจ็บคนตายอีก 3-4 คน มันน่าชื่นชมมั้ย

และ......ยังมีอีกเยอะ ไม่ว่าจะรถเมล์ รถเก๋ง รถซาเล้ง หรือรถเข็นขายไอติม ซึ่งเพื่อนๆ คงได้เคยพบเจอวีรกรรมต่างๆ ตามท้องถนนแบบรายวันอยู่แล้ว และให้บ่นต่ออีกคงยาววววว มากกกกกก และจะทำให้เอนทรี่นี้น่าเบื่อไปมากกว่านี้

ทั้งนี้... สำหรับเพื่อนร่วมถนนที่ใช้รถประเภทข้างต้นที่ผมพาดพิง แต่เป็นผู้ที่ขับรถน่ารัก ผมขอชื่นชมหนักๆ ครับ และขอบคุณแรงๆ ที่คุณได้ช่วยให้ท้องถนน"น่าอยู่น่าใช้"มากขึ้น

 

ฝากไว้.....ให้ทุกคนช่วยกันขับรถแบบรักตัวเอง รักครอบครัว และเอื้อเฟื้อแก่เพื่อนร่วมทางนะครับ

ถ้าไม่เชื่อ-ถ้าไม่แคร์-ถ้าไม่สน.. ใครจะไปรู้...คนแรกที่จะโดนผมฆ่าตายกลางถนน อาจเป็นคุณก็ได้

...จริงๆ นะ

 

ข้างล่างนี้เป็นภาพเหยื่ออุบัติเหตุทางรถยนต์ในประเทศจีนครับ
เผอิญไปเห็นแล้วสะเทือนใจมากกก เลยเอามาแปะให้ดูเป็นข้อคิดครับ

ภาพจาก www.maejo59.com/contentdetail.php?content_id=251 
ลองคลิกไปอ่านเรื่องราวได้ ..ขออนุญาตยืมภาพนะครับ ขอบคุณครับ /////////////////////////

 

ปล.1  ขอบคุณมากๆ เลยครับสำหรับทุกเม้น ^^ ประสบชะตากรรมเดียวกันแทบทุกคนเลย

 

ปล.2  บางทั่นบอกว่ากับเรื่องพรรค์นี้คงต้องทนเอา ได้แค่ขันติและไม่ประมาท คือคงไปทำอะไรไม่ได้ แต่ผมขออนุญาตเห็นแย้งนิดนึงนะครับ ผมกลับรู้สึกว่ายิ่งปล่อยให้เป็นไปแบบนี้ ก็เหมือนปล่อยให้อันธพาลครองเมือง แล้ววันนึง..ใครจะไปรู้..การขับรถชั่วๆ เหล่านั้น(ซึ่งจะคงอยู่ต่อไป)อาจกลับมาทำร้ายซักคนที่เรารักก็เป็นได้ ผมว่า..แค่อดทนและไม่ประมาทคงไม่พอ ผมเชื่อว่าพลังของคนดีๆ หลายๆ คนรวมกัน มันสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ครับ ยกตัวอย่างเรื่องม็อบที่สาทร(เย็นวันที่10) เห็นมั้ยครับว่าทำไมสุดท้ายม็อบตรงนั้นก็ต้องล่าถอยไป..พอจะเห็นภาพมั้ยครับ

 

ปล.3  ที่สำคัญ..เจ้าหน้าที่และผู้มีอำนาจด้านกำกับดูแลจราจร ..มุดหอยที่ไหนอยู่ครับ ตัวอย่างครับ เมื่อเร็วๆ นี้ผมขับผ่านจุดที่รถติดวุ่นวายแห่งนึง ติดเพราะไอ้รถเมล์รถตู้นี่แหละ คือเรียกว่ารถติดแบบปัญญาอ่อน(คิดว่าคงเข้าใจนะครับ) และนานนนนนมาก ไม่มีตำรวจมาช่วยดูแลเลย พอฝ่าหลุดจากตรงนั้นมาได้ซัก 50 เมตร..เห็นพี่แกจับกลุ่มยืนจับมอไซค์ไม่ใส่หมวกกันน็อคกันอยู่! ....เรื่องไหนสำคัญกว่า? หรือแบ่งคนแบ่งงานกันดูแลเป็นมั้ยเนี่ย? เป็นตำรวจจราจร-ใช้จับสลากเอาก็ได้มั้งครับ..ไม่ต้องไปเรียนไปฝึกกันแล้ว ถ้ามีสมองคิดได้แค่นั้น!

 

ปล.4  ถ้าไม่ลำบากและเป็นการรบกวนจนเกินไป กราบขอความร่วมมือครับ อยากให้เพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ ช่วยกันสะกิดคนรอบข้าง(ที่ขับรถเอง) ให้ช่วยกันเปิดไฟเลี้ยวให้เป็นนิสัย เวลาจะเลี้ยว จะแซง จะเปลี่ยนเลน จะออกตัวจากขอบถนน จะเตรียมจอด และอื่นๆ ที่ควรให้สัญญาณแก่คันหลัง นะครับ ผมเชื่อว่าเป็นนิสัยดีๆ ที่ฝึกกันไม่ยากเลย ถ้าทำไม่ได้..ก็ส่งไปจับสลากเป็นตำรวจจราจร(แย่ๆ)ดีกว่า

 

 

Comment

Comment:

Tweet

อ่านแล้วรู้สึกโชคดีที่ไม่ค่อยเจอคนขับรถแบบนี้ซักเท่าไหร่
เพิ่งมาเจอหลังๆ ตอนเริ่มเข้ามาทำงานในซอยทองหล่อ
เป็นจริงดังที่กล่าวมาทุกประการ ฟันเฟิร์ม

#74 By Sleeper MoNKeY on 2009-04-15 18:02

ฮ่า ๆ อ่านแล้วขำ เจอทุกประเภท

แบบนี้คงต้องทำใจ + ทำสติเย็น ๆ

#73 By ลูกชิ้น on 2009-04-13 21:22

เห็นด้วยครับHot! Hot! Hot! Hot!

#72 By ผลบอลสด Livescore on 2009-04-13 18:05

เคยเหยียบมอไซค์เพราะมันทำตัวแบบนี้ละค่ะ
ปาดซะ
สาดไปทั้งดาวและน้ำค่ะ
สวัสดีปีใหม่ด้วยนะคะHot! Hot! ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ ปืนฉีดน้ำ

#71 By W★G on 2009-04-12 11:05

Hot! Hot! Hot!
ดอกมะลิ ดอกมะลิ ดอกมะลิ
ขันน้ำ ขันน้ำ ขันน้ำ

#70 By phelle on 2009-04-12 10:31

เข้ามาเห็นด้วยกับแท็กซี่ อิลูกช่างปาดของแท้ คิดจะปาดก็ปาดเข้ามาเลย แถมไม่เปิดไฟเลี้ยว ทำเอาต้องเบรกกะทันหันบ่อยๆ น่ากลัวมากๆ

รถเมล์ที่แค้นมากคือ เวลาเบียดมาขับเลนขวาสุดซึ่งเป็นเลนเร็ว คือไม่เข้าใจว่าในเมื่อคุณต้องรับส่งผู้โดยสารเลนซ้าย แล้วจะเบียดมาขวาเพื่อ.. แล้วรถคันใหญ่เวลาจะเบี่ยงเข้ามาทีมันทุลักทุเลมาก บางคันคงคิดว่าตัวเองเป็นรถใหญ่ คิดจะเปลี่ยนเลนทีก็หักเข้ามาเบียดเราเลย ไฟเลี้ยวก็ไม่เปิด กะให้เราถอยให้ทางเต็มที่ เห็นแล้วมันน่าโมโห

บางทีเจอแบบซิ่งแข่งกัน โอ๊ยย หัวใจจะวาย แถวบ้านมีบ่อยมาก รถทัวร์+สิบล้อ อารมณ์เหมือนมาแข่งกัน ปาดซ้ายทีขวาที รถคันเบ้อเริ้ม พอหักทีนี่ยังกะจะคว่ำได้ เห็นแล้วเสียวแทน